Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính phù hợp; chất lượng theo yêu cầu

Để chọn được nguồn máy tính phù hợp đầu tiên bạn phải biết được nguồn là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Nó hoạt động ra sao,….

1.Nguồn máy tính:

Nguồn máy tính là một bộ phận quan trọng để giúp máy tính có thể hoạt động; còn được gọi với tên gọi khác là Power Supply Unit (PSU). Nguồn máy tính thường được đặt nằm ở trong thùng máy; có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các bộ phận của máy tính như: Bo mạch chủ, ổ cứng, RAM,

Nguồn máy tính bao gồm:

 • Biến áp: Có chức năng hạ điện áp luôn ở mức an toàn để các linh kiện; các bộ phận bên trong có thể hoạt động ổn định.
 • Bộ chỉnh lưu: Có nhiệm vụ giúp chuyển đổi điện áp xoay chiều thành một chiều; cung cấp cho những bộ phận cần thiết sử dụng.
 • Bộ lọc nhiễu: Chức năng hoạt động của nó đúng với cái tên của nó, có khả năng lọc nhiễu; đảm bảo an toàn cho các bộ phận.
 • Bộ ổn áp: Khi gặp sự cố nguồn điện tăng giảm đột ngột; hay các bộ phận máy tính gặp trục trặc thì bộ ổn áp; giúp ổn định điện áp chạy trong các bộ phận của chiếc máy tính.
 • Bộ bảo vệ: Chức năng như một chiếc công tắc giúp bảo vệ an toàn cho chiếc máy tính khi có sự cố.

Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Nguyên lý hoạt động:

Về nguyên lý hoạt động thì nguồn máy tính được xem như là một bộ phận trung gian; giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế lớn; thành các dòng điện có mức điện áp nhỏ hơn; để trở thành năng lượng phù hợp cho các thiết bị; linh kiện của máy tính có thể hoạt động.

Nguồn máy tính sẽ có nhiều đường điện khác nhau phù hợp với mỗi linh kiện của máy tính:

 • Màu đen: gọi là GND có điện áp 0V
 • Màu cam: Dây có mức điện áp: +3,3 V; phù hợp với chuẩn ATX – cung cấp điện cho CPU và bộ nhớ chính.
 • Màu đỏ: Dây có mức điện áp +5V; cung cấp điện cho bo mạch chủ, linh kiện ngoại vi, CPU đời cũ
 • Màu vàng: Dây có mức điện áp +12V; đây là một đường điện quan trọng; nó cung cấp nguồn điện cho ổ cứng, card mở rộng và CPU nếu cần.
 • Màu xanh Blue: Dây có mức điện áp -12V. Đây là một đường điện thường được sử dụng ở các nguồn máy tính đời cũ; các nguồn mới bây giờ cũng có tích hợp nhưng; vì lý do cường độ dòng điện yếu nên ít được sử dụng.
 • Màu tím: Dây có mức điện áp -5V; cung cấp điện cho các ổ đĩa mềm, mạch cấp điện các khe cắm ISA đời cũ và một số dây khác

Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

2. Vai trò của nguồn:

Nguồn máy tính là một bộ phận đảm nhận một vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết; có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho bo mạch chủ, ổ cứng, ổ quang và các thiết bị khác…; đáp ứng năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng của máy tính hoạt động. Máy tính có tuổi thọ cao và hoạt động bền bỉ hay không sẽ phụ thuộc vào bộ nguồn.

3. Một số hãng nguồn máy tính tiêu biểu được người dùng tin dùng 

Để chọn mua cho mình nguồn máy tính chất lượng; trước tiên bạn cần lựa chọn thương hiệu sản xuất có nguồn uy tín. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sản phẩm; và thương hiệu, nên rất dễ làm giả.

Chính vì vậy, khi chọn mua nguồn máy tính bạn cần tìm hiểu kỹ càng về thương hiệu; hay những thông số ghi trên sản phẩm có tem, kiểm chứng rõ ràng. Bạn có thể tham khảo một số bộ nguồn đến từ các thương hiệu như: Asus; Cooler Master, Corsair; EVGA, Gigabyte, SeaSonic; SilverStone, Super Flower,Xigmatek,…

Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Ngoài chọn thương hiệu ra bạn cần lưu ý chọn nguồn có công suất, kích thước,… phù hợp.

Đầu tiên là công suất. Nếu công suất quá thấp so với; nhu cầu sẽ không đảm bảo sự hoạt động ổn định khi hoạt động tối đa. Hoặc quá cao thì đôi khi cũng gây lãng phí không cần thiết làm hao tốn tiền của bạn.

Thứ hai là kích thước nguồn, đây cũng là yếu tố không kém phần quan trọng; vì nếu chọn quá to hoặc quá nhỏ sẽ không lắp vừa case. Vì thế bạn hãy đối chiếu theo dạng vỏ máy tính với các chiều rộng; dài và cao để tránh trường hợp thiếu hụt diện tích.

Ngoài ra sẽ còn hiệu suất chuyển đổi, dạng dây kết nối là những vấn đề bạn nên quan tâm nữa.

Như vậy bạn vừa theo dõi bài Hướng dẫn cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp của Hdtech! Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn chọn mua được nguồn phù hợp!

Chúng tôi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, là người hỗ trợ tuyệt vời của bạn!!!Welcome to HDTECH!!!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *