Mua linh kiện máy tính giá rẻ ở đâu?

Linh kiện máy tính là gì?

Máy tính là sự kết hợp giữa một hệ thống phần cứng và hệ thống phần mềm. Linh kiện máy tính được đề cập ở đây chính là ám chỉ các thành phần phần cứng cần thiết để máy hoạt động được. Linh kiện máy tính nói chung có thể được chia thành bo mạch chủ, card đồ họa, CPU (bộ xử lý), quạt, webcam, bộ nguồn…

linh kiện máy tính

Mặc dù máy tính để bàn và laptop có kích thước khác nhau. Nhưng chúng đều có thể tìm thấy các thành phần cốt lõi có cùng chức năng. Nếu không có những phần cứng này. Phần mềm sẽ mất sóng mang và không thể xử lý các nhu cầu của chúng ta. Định nghĩa về phần mềm là một chương trình ảo chạy trên máy tính. Chẳng hạn như hệ điều hành, trình duyệt, phần mềm văn phòng, trò chơi, v.v. Tốc độ hoạt động của hệ thống phần lớn phụ thuộc vào hiệu suất của phần cứng được sử dụng, và việc tối ưu hóa phần mềm chỉ chiếm một phần nhỏ.

Vì vậy, khi lắp ráp máy mới hoặc nâng cấp phần cứng ban đầu, bạn cần hiểu về phần cứng tương ứng, mục đích của bài viết này là giúp bạn hiểu được nguyên lý hoạt động bên trong của máy tính.

Chức năng của các linh kiện máy tính chủ đạo

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là vật mang kết nối tất cả các phần cứng trong máy tính và là cốt lõi hoạt động của máy tính. Có nhiều mạch khác nhau trong bo mạch chủ. Qua đó hoàn thành việc trao đổi tín hiệu giữa các thành phần khác nhau. Do đó, bo mạch chủ tương đương với vai trò của bộ não, còn các phần cứng khác là các khu vực chức năng khác nhau. Khi làm việc, bo mạch chủ sẽ phân bổ nguồn điện và điều phối giao tiếp giữa các thành phần. Tập hợp tất cả các tác động cho thấy một máy tính chạy bình thường.

Khi lắp ráp máy tính, bo mạch chủ thường được chọn đầu tiên. Và các thành phần phần cứng tương ứng được chọn bằng cách kiểm tra các cổng phần cứng, số lượng, mức độ, loại và khả năng tương thích được cung cấp bởi bo mạch chủ. Chẳng hạn như mức cổng USB (USB 2.0, 3.0, 3.1), màn hình Loại cổng (HDMI, DVI, RGB), card đồ họa, số lượng và loại khe cắm bộ nhớ, v.v. Ngoài ra, việc lựa chọn một CPU thành phần cốt lõi khác cũng phụ thuộc vào ổ cắm và nguồn được hỗ trợ bởi bo mạch chủ. Và nó chỉ có thể hoạt động bình thường nếu chúng khớp với nhau.

CPU

CPU (Bộ xử lý trung tâm hay Bộ xử lý trung tâm) là một mạch tích hợp quy mô rất lớn. Là lõi tính toán và lõi điều khiển của máy tính, chức năng chính của nó là diễn giải các lệnh máy tính và xử lý dữ liệu của chương trình đang chạy trên máy tính. Tần số chính của CPU còn được gọi là tần số xung nhịp, và đơn vị là megahertz (MHz) hoặc gigahertz (GHz). Tần số càng cao thì CPU có thể xử lý dữ liệu càng nhanh. Ví dụ, tốc độ xử lý của CPU tần số gigahertz phải nhanh hơn tốc độ xử lý của CPU tần số megahertz.

RAM

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), còn được gọi là bộ nhớ, là phần cứng trong khe cắm bộ nhớ của bo mạch chủ. RAM là bộ nhớ trong trực tiếp trao đổi dữ liệu với CPU. Tức là chức năng của bộ nhớ là lưu trữ tạm thời các thông tin động do chương trình tạo ra. Để CPU có thể truy xuất dữ liệu này ngay lập tức. Ví dụ, kết xuất hình ảnh để thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video hoặc ảnh. Mở nhiều ứng dụng (chẳng hạn như mở phần mềm trò chuyện khi chơi game, chuyển đổi qua lại). Các chương trình đang chạy này đều được thực hiện trong bộ nhớ.

Việc lựa chọn dung lượng bộ nhớ phụ thuộc vào chương trình đang chạy. Ví dụ, một trò chơi cường độ trung bình thường sử dụng 8GB RAM. Nhưng phần mềm xử lý video / đồ họa có thể sử dụng đến 16GB RAM.

Ổ cứng

Vai trò của đĩa cứng là lưu trữ dữ liệu. Ví dụ đĩa cứng là kho chứa và các hệ thống máy tính, chương trình, tệp tin, đều là dữ liệu nhưng chúng có dạng logic khác nhau. Phương tiện lưu trữ của ổ cứng cơ truyền thống HDD là một đĩa từ (đĩa) Ổ cứng ghi dữ liệu thứ cấp lên đĩa tốc độ cao hoặc đọc dữ liệu trên đó từ vùng tương ứng.

Với sự phát triển của công nghệ, ổ cứng thể rắn SSD loại mới sử dụng chip nhớ flash tĩnh làm phương tiện lưu trữ dữ liệu. Loại bỏ quá trình định địa chỉ con trỏ theo cấu trúc cơ học. Và tiết kiệm đáng kể thời gian đọc và ghi. Để thuận tiện cho việc thay thế ổ cứng cơ học. Hầu hết các ổ đĩa trạng thái rắn trên thị trường là ổ trạng thái rắn SATA và ổ cứng trạng thái rắn msata. Tức là ổ trạng thái rắn có giao tiếp SATA.

GPU (đơn vị xử lý đồ họa)

Bộ xử lý đồ họa, như tên cho thấy, GPU chịu trách nhiệm xử lý đồ họa. Và một lượng lớn dữ liệu liên quan, đặc biệt quan trọng đối với kết xuất ba chiều. Mỗi cạc đồ họa của máy tính sẽ có ít nhất một GPU. Nhưng GPU này khác với khả năng đồ họa nhúng được tích hợp trên bo mạch chủ. Thông thường, các cạc đồ họa chuyên dụng được sử dụng để hiển thị đồ họa. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tăng hiệu suất hiển thị cho máy tính của mình Cao cấp hơn. Bạn cần chọn một card đồ họa cao cấp hơn.

Hơn nữa, bằng cách thiết lập, card đồ họa chuyên dụng có thể cải thiện khả năng đồ họa cơ bản của hệ thống. Và mở rộng nó thành một đơn vị xử lý trung tâm.

PSU (đơn vị cung cấp điện)

Bộ cấp nguồn (thường được viết tắt là PSU) không chỉ cung cấp năng lượng cho máy tính. Nó là trung tâm điều chỉnh của nguồn điện bên trong và bên ngoài của máy tính. Nguồn điện bên ngoài đi vào hệ thống thông qua nó. Sau đó thông qua việc triển khai bo mạch chủ, nó cung cấp năng lượng cho phần cứng khác. Chẳng hạn như bộ nhớ, CPU, ổ đĩa quang, đĩa cứng, v.v. Nhưng lưu ý chọn nguồn của bộ cấp nguồn. Trong trường hợp không đủ nguồn thì máy tính sẽ không hoạt động bình thường do không đủ nguồn.

Nói chung, một hệ thống máy tính cần nguồn điện ít nhất 500 ~ 850W để cung cấp năng lượng hiệu quả cho tất cả phần cứng. Môi trường khối lượng công việc đặc biệt. Chẳng hạn như máy tính có các tác vụ chuyên sâu (thiết kế đồ họa hoặc trò chơi, v.v.). Sẽ yêu cầu một PSU lớn hơn để đáp ứng mức tiêu thụ bổ sung.

Hiểu chức năng và hiệu suất của máy tính cũng như phần cứng bên trong của nó. Đồng thời có thể kết hợp chúng hợp lý hơn khi lắp ráp hoặc thay thế các bộ phận. Nó cũng cho phép bạn tìm ra sự cố sớm hơn và tìm giải pháp khi máy tính bị lỗi.

Địa chỉ mua Linh kiện Máy tính giá rẻ tại Đà Nẵng

  •  Địa chỉ: 62 Lê Duy Đình, Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng
  •  Điện thoại: 0774.444.429
  •  Email: hdcomputer@gmail.com
  • Website: hdtech.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *